Trường Đại học Phenikaa tổ chức kỷ niệm Ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam

5/22/2020 7:52 AM

Nhằm ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, sáng tạo trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học của cán bộ, giảng viên, sáng nay (ngày 18/5/2020), Trường Đại học Phenikaa đã long trọng tổ chức kỷ niệm Ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam, tôn vinh các nhà khoa học tiêu biểu; đồng thời trao các quyết định nhóm nghiên cứu mạnh và tiềm năng; và bổ nhiệm cán bộ quản lý các đơn vị.

Buổi lễ có sự tham dự của TS Hồ Xuân Năng – Chủ tịch Hội đồng Trường, GS Phạm Thành Huy – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng; các thầy, cô trong Đảng ủy, Ban Giám hiệu, Ban lãnh đạo các đơn vị và các thầy thầy cô, sinh viên Trường.

Là trường đại học đa ngành đa lĩnh vực, Trường Đại học Phenikaa xác định hoạt động nghiên cứu khoa học là nhân tố chính góp phần đưa trường thành đại học nghiên cứu theo chuẩn mực quốc tế, lọt vào top 100 đại học tốt nhất Châu Á. “Trường Đại học Phenikaa sẽ trở thành một ngôi trường đào tạo định hướng nghiên cứu, ứng dụng, khởi nghiệp, mang tính trải nghiệm – sáng tạo theo tiêu chuẩn quốc tế; đồng thời cũng sẽ là một trung tâm đổi mới sáng tạo (innovation hub) để thử nghiệm và triển khai các dự án khoa học công nghệ” – GS Phạm Thành Huy nhấn mạnh tại buổi lễ.

Trường Đại học Phenikaa vinh danh 6 nhà khoa học xuất sắc năm 2019

Thầy Hiệu trưởng điểm qua một số thành tích khoa học công nghệ của Trường năm 2019; đồng thời ghi nhận đóng góp của các thầy cô, nhà khoa học đang ngày đêm thầm lặng cống hiến cho sự nghiệp khoa học công nghệ Trường Đại học Phenikaa nói riêng và nền khoa học nước nhà nói chung. Theo đó, năm 2019 Trường đã thành lập được 9 nhóm nghiên cứu mạng và 4 nhóm nghiên cứu tiềm năng; 24 đề tài từ Quỹ Nafosted với tổng kinh phí từ ngân sách nhà nước gần 21 tỉ đồng; 159 bài báo; 4 bằng sáng chế; 2 nhà khoa học vinh dự nhận giải thưởng Global Peer Review Awards 2019. Đặc biệt, Trường lọt vào top 3 các trường đại học, viện nghiên cứu của Việt Nam trên bảng xếp hạng của tổ chức Nature Index trong tháng 5/2020.

Nhóm nghiên cứu Tối ưu hóa các hệ thống lớn
một trong những nhóm nghiên cứu mạnh của Trường

Thầy cũng chia sẻ về kế hoạch của Trường giai đoạn 2020 – 2024, cụ thể: Quy hoạch hệ thống các phòng thí nghiệm và đầu tư cơ sở hạ tầng gắn với nhóm nghiên cứu mạnh và nhóm sản phẩm khoa học công nghệ trọng điểm; Tập trung phát triển một số sản phẩm khoa học có tầm ảnh hưởng cao; Xúc tiến thành lập phòng thí nghiệm hợp tác quốc tế nhằm gia tăng tiềm lực khoa học công nghệ và nhanh chóng tiếp cận trình độ quốc tế; Thành lập doanh nghiệp khoa học công nghệ để thực hiện các hoạt động tư vấn, chuyển giao công nghệ, phối hợp phát triển sản phẩm ứng dụng, thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp của cán bộ, sinh viên, các hoạt động liên quan đến sở hữu trí tuệ.

Với định hướng xây dựng Trường Đại học Phenikaa phát triển bền vững, Chủ tịch Hội đồng Trường đánh giá cao những thành quả phát triển trong công tác nghiên cứu khoa học của các thầy cô. Chủ tịch khẳng định, nghiên cứu khoa học là một trong những trọng tâm của Tập đoàn với mục tiêu góp phần đưa Phenikaa trở thành Tập đoàn công nghệ, công nghiệp hàng đầu đất nước, có uy tín trong khu vực và thế giới. Thực hiện chiến lược rõ ràng và trách nhiệm xã hội, Tập đoàn đầu tư mạnh mẽ cho hoạt động nghiên cứu phát triển khoa học công nghệ, đặc biệt là Trường Đại học Phenikaa – nơi hội tụ nhiều nhà nghiên cứu, nhà khoa học uy tín.


Cán bộ quản lý các đơn vị trong đợt bổ nhiệm lần này

Chủ tịch Hồ Xuân Năng cũng nhấn mạnh, hay coi Trường Đại học Phenikaa như doanh nghiệp tri thức với cách tư duy, cách làm việc chuyên nghiệp và cách tích trữ tài sản tri thức cùng với chiến lược phát triển để có được kho tàng tri thức, công nghệ khổng lồ.

Chủ tịch Hội đồng Trường tin tưởng rằng, với tinh thần đoàn kết, nỗ lực và quyết tâm mạnh mẽ, hoạt động khoa học của Trường sẽ phát triển vượt bậc trong thời gian tới, góp phần thực hiện thành công chiến lược, kế hoạch của Trường Đại học Phenikaa nói riêng và Tập đoàn nói chung.

Trong khuôn khổ buổi lễ, Trường đã vinh danh 6 nhà khoa học xuất sắc của năm 2019. Đồng thời, Chủ tịch Hồ Xuân Năng và Hiệu trưởng Phạm Thành Huy cũng trao quyết định và tặng hoa cho 01 nhóm nghiên cứu mạnh (Tối ưu hóa các hệ thống lớn, TS Hà Minh Hoàng – Trưởng nhóm); 02 nhóm nghiên cứu tiềm năng (Nghiên cứu và phát triển chế phẩm nano y sinh, TS Trần Quang Huy – Trưởng nhóm; Hóa môi trường và độc học sinh thái, TS Ngô Thị Thúy Hường – Trưởng nhóm); cán bộ quản lý các đơn vị được bổ nhiệm.

Danh sách các nhà khoa học xuất sắc năm 2019:

 1. TS Vương Quân Hoàng
 2. GS Nguyễn Văn Hiếu
 3. TS Phạm Việt Thành
 4. TS Đào Văn Dương
 5. PGS Phùng Văn Đồng
 6. PGS Vũ Văn Trường

Danh sách cán bộ quản lý các đơn vị:

 1. TS Nguyễn Thị Bích Thủy - Quyền Trưởng khoa, Khoa Ngoại ngữ
 2. PGS.TS Nguyễn Hữu Tùng - Phó Trưởng khoa, Khoa Dược
 3. PGS.TS Dương Thị Ly Hương - Phó Trưởng khoa, Khoa Dược
 4. TS Hà Minh Hoàng - Phó Trưởng khoa, Khoa CNTT
 5. ThS Triệu Minh Đức - Phó Trưởng phòng, Phòng Hành chính - Quản trị - Thiết bị
 6. Bà Nguyễn Thị Mai Loan - Phó Trưởng phòng, Phòng Hành chính - Quản trị - Thiết bị
 7. ThS Phạm Hương Trà - Phó Trưởng phòng, Phòng KHCN&HTQT

nguồn: https://phenikaa-uni.edu.vn/chitiet/tin-tuc-truong/truong-dai-hoc-phenikaa-to-chuc-ky-niem-ngay-khoa-hoc-cong-nghe-viet-nam