Hai nhà khoa học Trường Đại học Phenikaa vinh dự nhận giải thưởng Global Peer Review Awards 2019

10/2/2019 1:03 AM

TS. Vương Quân Hoàng – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Khoa học xã hội liên ngành (ISR) và TS. Đào Văn Dương – Trưởng Khoa Công nghệ Sinh học, Hóa học và Kỹ thuật Môi trường là hai nhà khoa học của Trường Đại học Phenikaa vừa vinh dự nhận giải thưởng Global Peer Review Awards 2019. Đây là giải thưởng vinh danh những nhà bình duyệt, biên tập viên có những thành tựu và đóng góp không mệt mỏi cho bình duyệt khoa học trong năm 2019.

Bình duyệt là hoạt động khoa học ít được chú ý, các nhà khoa học làm công việc đó với mục tiêu cao đẹp là giúp cho đồng nghiệp khắp thế giới có cơ hội được đánh giá và cải thiện chất lượng tác phẩm. Ngày nay, khoa học nghiêm chỉnh đòi hỏi bình duyệt là bắt buộc, do đó, công tác bình duyệt khoa học giúp giới học thuật có thể xuất bản các nghiên cứu. Mãi tới khi Publons xuất hiện, công tác bình duyệt khoa học mới được thế giới chú ý nhiều hơn. Tuần lễ Peer Review Week thường niên là dịp để cộng đồng học thuật trao đổi khoa học về công tác biên tập hàn lâm, công bố những dữ liệu có giá trị.

Trong khuôn khổ tuần lễ Peer Review Week 2019, giải thưởng Global Peer Review Awards 2019 (đổi tên từ Publons Peer Review Awards 2018, sau khi chính thức hợp nhất với CSDL Web of Science, ScholarOne Manuscripts và ResearcherID của Thomson ISI trước đây) đã công bố danh sách ghi nhận công sức đóng góp của những “người gác cửa” các ấn phẩm học thuật trên toàn cầu, ở mọi nhà xuất bản. Năm nay, tuần lễ Peer Review Week được tổ chức từ ngày 16/9/2019 tập trung vào chủ đề “Quality in Peer Review” nhằm vinh danh các nhà khoa học có bình duyệt xuất sắc.

 Global Peer Review Awards 2019 đã vinh danh hơn 4.600 chuyên gia tới từ 101 quốc gia và hơn 2.300 trường đại học/viện, trung tâm nghiên cứu. Các chuyên gia đã đóng góp hơn 260.000 báo cáo bình duyệt cho gần 9.000 tạp chí (ước tính tương đương với 1,32 triệu giờ làm việc).

Hạng mục được trông đợi nhất chính là giải thưởng dành cho những nhà bình duyệt thuộc top 1% của 22 ngành trong hệ thống Essential Science Indicators (ESI) và ngành thứ 23 – Assorted – là tổng hợp tất cả các ngành khác nằm ngoài nhóm 22 ngành của ESI. Năm nay, Trường Đại học Phenikaa vinh dự có hai nhà khoa học nhận giải thưởng ở hạng mục này.

Vinh dự nhận giải thưởng này hai năm liên tiếp (2018 và 2019), TS. Vương Quân Hoàng đã có hơn 100 bài báo công bố trên các tạp chí quốc tế thuộc danh mục ISI, Scopus. TS. Vương Quân Hoàng tốt nghiệp tiến sĩ ngành Kinh tế tại Trường Đại học Tổng hợp Bruxelles, Vương quốc Bỉ. Trước khi trở thành Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Xã hội Liên ngành, Trường Đại học Phenikaa, TS. Hoàng đã có nhiều năm công tác tại các đại học uy tín trong và ngoài nước.


TS. Vương Quân Hoàng - người hai lần liên tiếp được Publons vinh danh

Lần đầu tiên đến với giải thưởng này, TS. Đào Văn Dương chia sẻ: “Tôi khá bất ngờ khi biết mình được có tên trong top 1% ở Global Peer Review Awards năm nay. Sự kiện này có ý nghĩa đối với các nhà khoa học, là sự ghi nhận những đóng góp trong việc hỗ trợ các nhà biên tập đánh giá các công trình nghiên cứu. Với cá nhân tôi, mỗi lần tham gia phản biện, viết bình duyệt, tôi lại học được từ đồng nghiệp rất nhiều điều từ cách viết bài báo khoa học, các đặt vấn đề, giải quyết vấn đề cũng như cách trả lời ý kiến của phản biện”. Được biết, TS. Đào Văn Dương là một nhà khoa học trẻ xuất sắc, tuy mới 35 tuổi nhưng Tiến sĩ đã có khối tài sản không nhỏ với 74 bài báo trên các tạp chí khoa học uy tín thuộc hệ thống ISI/Scopus. Hiện nay, TS. Đào Văn Dương đang là Trưởng khoa Công nghệ Sinh học, Hóa học và Kỹ thuật Môi trường, Trường Đại học Phenikaa.


TS. Đào Văn Dương (thứ hai từ phải sang) là nhà khoa học trẻ xuất sắc với 74 bài báo trên các tạp chí khoa học uy tín thuộc hệ thống ISI/Scopus

Ngoài hai nhà khoa học của Trường Đại học Phenikaa, tại Việt Nam, Global Peer Review Awards 2019 còn vinh danh 03 nhà khoa học người Việt và 02 nhà khoa học quốc tế hiện đang công tác tại các trường đại học Việt Nam là: PGS.TS Đỗ Khắc Uẩn (Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội); GS.TSKH Nguyễn Đình Đức (Đại học Quốc gia Hà Nội); Nhà nghiên cứu Võ Nguyễn Đại Việt (Trường Đại học Nguyễn Tất Thành); TS. Anand Nayyar (Trường Đại học Duy Tân); Nhà nghiên cứu Zaher Mundher Yaseen (Trường Đại học Tôn Đức Thắng).

Bên cạnh đó, các giải thưởng khác được Publons tôn vinh năm 2019 còn có: 10 nhà bình duyệt xuất sắc nhất và 10 nhà biên tập xuất sắc nhất.

Giải thưởng Global Peer Review Awards 2019 không chỉ ghi nhận đóng góp của những nhà bình duyệt có thâm niên mà còn là nơi những nhà nghiên cứu trẻ khẳng định bản thân mình, cố gắng hơn nữa và tiếp tục đóng góp cho khoa học.

(Bài viết sử dụng tư liệu của anh Hồ Mạnh Toàn - Trung tâm nghiên cứu Khoa học xã hội liên ngành)